Theo lịch sử Đài Loan, người Hà Lan, Tây Ban Nha, Nhật Bản và người Hán đến sinh sống tại Đài Loan từ rất lâu. Chính sự ảnh hưởng của nhiều quốc gia đã tạo nên một nền văn hóa đa dạng và những phong tục khác nhau giữa các vùng miền. Khi du lịch Đài Loan, bạn sẽ có cơ hội khám phá và cảm nhận nhiều nét đẹp khác nhau của nền văn hóa đa sắc màu này.

Lịch sử phát triển cùng đặc điểm địa lý độc đáo đã tạo nên một nền văn hóa Đài Loan phong phú và đa dạng, là sự tổng hòa giữa nhiều yếu tố văn hóa của các nhóm dân tộc thiểu số và các nước như Hà Lan, Tây Ban Nha, Nhật Bản và người Hán (tộc người đã đem những đặc sắc văn hóa Trung Quốc đến và dần tạo ra một nền văn hóa riêng đặc sắc tại Đài Loan). Những nét đẹp văn hóa đến nay vẫn còn được gìn giữ như nét đẹp về kiến trúc, tôn giáo, các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống.


vẻ đẹp kiến trúc Đài Loan

 

Dõi theo lịch sử Đài Loan cách đây 2, 3 thậm chí là 10 nghìn năm trước, theo các nhà khảo cổ, người tiền sử đã từng sinh sống ở Đài Loan. Bằng chứng có thể tìm thấy ở nhiều di chỉ khảo cổ và tại Taitung và một vào nơi khác.

Người bản địa Đài Loan trước kia chia thành các bộ tộc: Amis, Atayal, Paiwan, Bunun, Puyuma, Rukai, Tsou, Saisiyat, Yami (hay Tao), Thao, Kavalan, Truku, Sakizaya, và Sediq. Qua nhiều năm, một số bộ tộc, đặc biệt là những tộc sống tại bình nguyên, ngày càng liên hệ nhiều với người Hán, cuộc sống hằng ngày của họ ngày càng gần với người Trung Quốc. Tuy nhiên, một số nhóm khác vẫn giữ được những phong tục truyền thống của họ với đặc điểm xây dựng, kiến trúc và những giá trị văn hóa riêng cho đến ngày nay.

Dấu ấn của người Hà Lan, người Tây Ban Nha và người Nhật có tại Tamsui và nó vẫn còn ở Tainan với rất nhiều công trình ví dụ như: tòa nhà quốc hội, rất nhiều trường học và các công trình kiến trúc lớn khác hiện là văn phòng chính phủ, đại sứ quán… Những dấu ấn này đến nay đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa địa phương.

Tuy nhiên, một yếu tố quan trọng nhất trong văn hóa lịch sử Đài Loan chính là người Hán đã đem văn hóa truyền thống Trung Quốc đến và tạo nên một nền văn hóa riêng biệt tại đây. Ở Đài Bắc và Lukang, những khu phố cổ, những con đường ngôi chùa vẫn mang nét cổ xưa rất ấn tượng.

Bên cạnh những nét đẹp văn hóa ấy, Đài Loan còn sở hữu nhiều loại hình nghệ thuật, văn hóa độc đáo như: nghệ thuật điêu khác gỗ, nghệ thuật gốm sứ Yingge và Kinmen. Ngoài ra, Đài Loan còn sở hữu nhiều lễ hội và ngày kỉ niệm lớn ví dụ như tết nguyên đán của người Trung Quốc, lễ hội Trung thu, lễ hội ma và lễ hội tại các đền chùa. Cũng như đa số các nước Châu Á, đặc biệt là các nước chịu ảnh hưởng nhiều từ văn hóa Trung Hoa, ngày lễ tết quan trọng nhất trong năm của Đài Loan là Tết âm lịch, đón mừng năm mới từ 30 tháng chạp đến mùng 3 tháng Giêng theo lịch âm. Cũng theo lịch âm đến ngày 15 tháng Giêng là tết Nguyên Tiêu-ngày rằm đầu tiên trong năm – với đèn lồng và bánh trôi nước. Còn Tết Đoan Ngọ vào mùng 5 tháng 5 thì nhà nhà đều gói bánh ú để biếu tặng lẫn nhau.Tết Trung Nguyên ngày rằm tháng 7 cũng là một ngày lễ tết quan trọng không kém. Đây được xem là ngày “xá tội vong nhân”, mọi nhà bày mâm cúng để tạ ơn các thần linh, tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên và cầu cho các linh hồn vất vưởng được siêu thoát.


văn hóa Đài Loan

 

Được trực tiếp chứng kiến và tham gia vào các lễ hội này, bạn chắc chắn sẽ thêm hiểu và thêm yêu mảnh đất và con người nơi đây.

Hãy cùng chúng tôi du lịch Đài Loan, khám phá những giá trị lịch sử và văn hóa lâu đời của vùng đất xinh đẹp này.