Nhắc tới du lịch Đài Loan chắc hẳn du khách thường nghĩ ngay đến tháp Taipei 101, Nhật Nguyệt Đàm, những khu chợ đêm nổi tiếng hay những trung tâm mua sắm lớn. Bên cạnh những điểm du lịch nổi tiếng đó vẫn còn những điểm du lịch hấp dẫn khác mà du khách chưa được biết đến đó chính là làng mèo Houtong.

 

làng mèo houtong đài loan

 

Houtong là một thị trấn khai thác mỏ nằm trong huyện Rueifang của Đài Loan, một khu vực nổi tiếng về sự giàu có văn hóa đường sắt cũ được bảo trì tốt với tuyến đường tàu Yilan cũ được xây dựng phục vụ vận chuyển nguồn tài nguyên từ miền Bắc Đài Loan trong thời kỳ Đài Loan vẫn là thuộc địa của Nhật.

 

Làng Houtong nổi tiếng là một địa điểm khai thác than lớn nhất ở Đài Loan trong những năm 1970. Trong suố những năm thinh vượng nhất thì mỏ Houtong sản xuất đến 220.000 tấn than. Điều này thu hút rất nhiều người dân di chuyển đến Houtong để làm công và từ đó dân số thị trấn bắt đầu tăng lên khoảng 900 hộ gia đình với hơn 6000 người dân sinh sống nơi đây.

 

Đến năm 1990 thì mỏ than bắt đầu cạn kiệt dần nên ngành công nghiệp khai thác than cũng suy giảm kéo theo đó là tình trạng kinh tế iwr Houtong rơi vào tình trạng tồi tệ nhất. những người trẻ tuổi thì bắt đầu  di chuyển đến những thành phố khác để kiếm cơ hội việc làm khác chính vì vậy mà ngôi làng trở nên vắng vẻ và chỉ còn lại vài trăm người sinh sống. Ngành công nghiệp khai thác mỏ thịnh vượng một thời bao nhiêu thì giờ đây nó lại nằm đó như một đống đổ nát qua nhiều thập kỷ.

 

mèo đài loan

 

Năm 2008 một điều bất ngờ đã diễn ra tại ngôi làng Houtong, khi đó có một người nằm trong tổ chức tình nguyện thu gôm những chú mèo bị bỏ rơi trong các khu phố mang để mang chúng đến một nơi có điều kiện sinh sống tốt hơn. Họ đã đăng hình của các chú mèo lên các trang web và đã nhận được những phản hồi tích cực từ những người yêu mèo, những vị khách đã một lần đến viếng thăm ngôi làng mèo nơi đây ca ngợi rất nhiều và viết trên blog địa phương trở nên thu hút những người yêu mèo tìm đến nơi này nhiều hơn, những người tìm đến đây với mục đích là chơi đùa, chụp ảnh và vuốt ve những con mèo vô cùng xinh xắn và dễ thương.

 

Ngày nay, thị trấn khai thác mỏ đổ nát đã trở thành ngôi nhà hạnh phúc của hơn 100 con mèo bị bỏ rơi. Vào các ngày cuối tuần những người yêu mèo và những nhiếp ảnh gia tìm đến thị trấn để vẽ lên những bức tranh sinh động về chúng. Ngay cả những chiếc cầu đi bộ từ trạm dừng chân băng qua đường ray xe lửa cho đến sườn đồi của ngôi làng được trang hoàng đẹp đẽ với những bức họa hoàn chỉnh và điều này mang đến một cái nhìn khác biệt về những con mèo nơi đây. Chiếc cầu được bắc thêm một chiếc thang để cho những con mèo đi từ làng này xuống để chào đón du khách đến thăm, chiếc cầu trông giống như một sàn trình diễn thời trang dành cho những cô nàng và các anh chàng mèo duyên dáng nơi đây.

 

làng mèo houtong

 

Những con mèo này được cư dân thị trấn chăm sóc rất cẩn thận. Làng Houtong trước đâu được gọi là Hou Dong nghĩa là hang khỉ vì ở đây từng có một hang động làm ơi sinh sống cho đàn khỉ hoang vào thời kỳ trước. Ngày nay, dấu vết hang động này vẫn còn nằm ở trong ga Houtong. Những bức vẽ nghệch ngoạc về những con mèo, một con khỉ, một thợ mỏ và một cây cầu đường sắt nhằm cho du khách biết đến là một trong những khu vực khai thác lớn nhất của Đài Loan. Ngày nay, khu vực này là một nơi phổ biến cho những người yêu thích mèo đến thăm.

 

Có rất nhiều hoạt động đực bố trí cho du khach khi đến viếng thăm làng Houtong như đi bộ duwois lòng đất để trải nghiệm những điều kiện làm việc của thợ mỏ và để có đực một cơ hội chạm vào một thanh vàng 200,3 kg. Du khách còn bị hấp dẫn bởi sự kết hợp của tòa nhà thuộc địa cũ và các di tích của ngành công nghiệp khai thác than.

 

Ngoài ngôi làng Houtong thì còn có một vài thị trấn khác cũng giá trị để viếng thăm như làng: Jiufen, Jinguashi, Shuangxi và làng Pingxi. Vẻ đẹp của cảnh quan cũng sẽ trở thành một kỷ niệm khó quên cho du khách bao gồm làng thổ dân, thác nước, suối nước nóng và pháo đài thế kỷ 17 du khách còn cso thể đi dọc theo tuyến đường sắt để ngắm bờ biển phía đông của Đài Loan và thưởng thức những quang cảnh tuyệt đẹp của thiên nhiên vào ban đêm.

 

Đồng hành cũng Mix Tourist trong tour du lịch Đài Loan để trải nghiệm ngôi làng mèo độc đáo này nhé!

Một số tour Đài Loan tham khảo:

 

Hà Nội – Đài Bắc – Đài Trung – Cao Hùng 6N/5Đ

Hà Nội – Đài Bắc – Đài Trung – Cao Hùng 5N/4Đ

HÀ NỘI – CAO HÙNG – ĐÀI TRUNG – ĐÀI BẮC 6N/5Đ