Lễ hội hoa đăng được tổ chức vào dịp tết Nguyên Tiêu hàng năm, lễ hội này được xem là một trong những lễ hội quan trọng và lộng lẫy nhất của đảo quốc này. Hãy cùng Mix Tourist tham gia tour du lịch Đài Loan để có cơ hội tham gia vào lễ hội hoa đăng này nhé!

 

lễ hội hoa đăng ở Đài Loan

 

Lễ hội hoa đăng để tôn vinh  truyền thống làm đèn lống, rước đèn cũng như trưng bày các tác phẩm hoa đăng sáng tạo. Bên cạnh lễ hội là các hoạt động biểu diễn và triển lãm nghệ thuật nhằm thu hút du khách quốc tế và du khách địa phương đến tham quan và tham dự.

 

Ngắm hoa đăng và ăn bánh trôi nước trong ngày tết Nguyên Tiêu là sinh hoạt cổ truyền của người Hoa. Theo người dân Đài Loan kể lại, tương truyền vào khoảng năm 180 trước công nguyên cua Hán Văn – nhà vua đời Tây Hán của Trung Quốc lên ngôi đúng vào ngày rằm tháng riêng và để ăn mừng cho việc lên ngôi, ông đã quyết định lấy ngày này làm ngày hội hoa đăng. Kể từ đó, hằng năm cứ vào rằm tháng riêng là nhà vua ra khỏi cung để dạo chơi và chung vui cùng với người dân.

 

lễ hội hoa đăng ở Đài Loan

 

Cứ vào ngày rằm tháng giêng là trên khắp các ngả đường nhà nhà đều treo đủ các loại đèn với muôn hình muôn vẻ khác nhau, cho đến năm 104 trước công nguyên thì Tết Nguyên Tiêu đã chính thức trở thành ngày tết lớn của người Hoa.

 

lễ hội hoa đăng ở Đài Loan

 

Đài Loan chính thức tổ chức lễ hội hoa đăng  – Taiwan Lantern Festival từ năm 1990 với đèn chủ – đèn lồng lớn nhất và trung tâm của lễ hội chính là hình tượng con giáp đại diện cho năm đó. Trước đây, lễ hội này chỉ được tổ chức ở Đài Bắc nhưng khoảng 5 năm trở lại đây các thành phố khác đã luân phiên nhau tổ chức lễ hội này.

 

Năm 2007, lễ hội hoa đăng Đài Loan đã được kênh truyền hình Discovery Channel công nhận là một trong 10 lễ hội độc đáo nhất trên thế giới.  Chính vì vậy mà  khách du lịch không nên bỏ qua khi đi du lịch Đài Loan.

 

Mỗi năm, khi đến ngày lễ hội thì mỗi thành phố ở Đài Loan đều tổ chức lễ hội hoa đăng với các quy mô khác nhau để cho cư dân và khách du lịch đến thưởng  ngoạn, những địa điểm công cộng đều được trang trí đèn rất lộng lẫy.

 

lễ hội hoa đăng ở Đài Loan

 

Nếu du khách đi tour Đài Loan, ngoài cơ hội đươc tham gia và chiêm ngưỡng lễ hội hoa đăng thì du khách còn có cơ hội tham gia vào lễ hội đèn trời Bình Khê, đây cũng là một nét riêng biệt của nền văn hóa Đài Loan, Bình Khê là một vùng núi nằm ở phía Đông Bắc của Đài Bắc. Trước đây, đây là khu vực hoang vu và rất nguy hiểm, chính vì vậy mà người dân có truyền thống thắp đèn trời và viết tên mình lên trên đó để báo cho cư dân ở chân núi biết rằng mình vẫn còn an toàn.

 

Với những nét văn hóa độc đáo của Đài loan cùng với hệ thống giao thông thuận lợi và sự thân thiện của con người nơi đây, Đài Loan đã thu hút đông đảo du khách đến tham quan mỗi năm.

Một số lễ hội tiêu biểu khác ở Đài Loan:

–         Lễ hội được tính theo Âm lịch

–         Lễ hội được tính theo Tây lịch

–         3 lễ hội đặc sắc ở Đài Loan